Bạn biết gì về động cơ điện không đồng bộ?

Nhắc đến động cơ điện, người ta không thể không nói đến ứng dụng phổ biến kèm vai trò rộng rãi của nó trong đời sống. Động cơ điện hoạt động theo nguyên lý biến đổi điện năng thành các dạng năng lượng khác, phục vụ cho nhu cầu, mục đích sử dụng của con người, chúng được chia thành 2 loại chính là động cơ điện đồng bộ và không đồng bộ, hiện là những mũi nhọn không thể thiếu trong xã hội hiện nay, làm giảm tải lao động tay chân của con người, cải thiện năng suất trong lao động. Bạn biết gì về động cơ điện không đồng bộ?

Cấu tạo động cơ điện không đồng bộ.

Cấu tạo chung của một động cơ điện gồm một phần động và một phần tĩnh.

      Phần tĩnh hay còn gọi là Stato với lõi thép là bộ phận dẫn từ hình trụ, được cấu tạo từ các lá thép dập khăn, có dây quấn để dẫn từ và sơn phủ kỹ lưỡng trước khi xuất phẩm. Dây quấn có thể là đồng hoặc nhôm. Stato được bao bọc nhờ vỏ máy chất liệu gang hoặc nhôm để cố định.

      Phần động hay roto cũng có lõi thép và dây quấn nhưng có thêm trục quay để chuyển động, tạo ra từ trường. Roto cũng được chia làm 2 loại là roto lồng xốc và roto dây quấn, tuỳ vào thiết bị động cơ điện mà có các ứng dụng phù hợp.

Động cơ điện không đồng bộ hoạt động với tốc độ quay của roto thấp hơn tốc độ quay của Từ trường, và roto lồng xốc hoạt động tốt hơn loại dây quấn. Động cơ điện không đồng bộ là loại động cơ điện xoay chiều, hoạt động dựa trên nguyên lý cảm biến điện từ và tốc độ quay của roto và từ trường là khác nhau.

Động cơ điện không đồng bộ có tính thuận nghịch, có thể phân loại dựa trên kết cấu vỏ (kiểu kín, kiểu hở, bảo vệ, chống nổ, …), kết cấu roto (lồng xốc, dây quấn) và số pha quấn trên stato (1 pha, 2 pha, 3 pha).

Sự khác nhau của động cơ điện không đồng bộ và đồng bộ.

Cái khác nhau có thể thấy rõ nét nhất chính là tốc độ quay của roto và từ trường. Đối với động cơ điện đồng bộ, 2 tham số này là như nhau, trong khi không đồng bộ thì khác nhau. Động cơ đồng bộ và không đồng bộ có mặt ở nhiều thiết bị điện, từ điện gia dụng để điện công nghiệp, giúp giảm thiểu lao động tay chân của con người, cải tiến năng xuất ở nhiều lĩnh vực, kiến sản phẩm được tạo ra ngày một phong phú hơn, nhu cầu con người cũng đa dạng hơn.

Ngày nay, sự có mặt của động cơ điện gắn liền trong mọi hoạt động sinh hoạt, đời sống, kiến thức về động cơ điện giúp bạn khoanh vùng nhu cầu chính xác hơn.

Bạn cần tìm hiểu thêm về động cơ điện có thể vào trang chủ website DongCo3Pha.com xem để hiểu rõ nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*